Chạy bộ đúng cách là phương pháp rèn luyện sức khỏe đơn giản và mang lại hiệu quả tốt nhất. Chính vì thế các chuyên gia nghiên cứu về sức khỏe đã thiết kế và chế tạo ra máy chạy bộ dùng chạy bộ ngay tận nơi giúp bạn không phải lo lắng về độ an toàn về xe cộ khi chạy ngoài phố. Máy chạy bộ có 2 dòng là máy chạy bộ bằng điện và máy chạy bộ bằng cơ, nội dung bài viết dưới đây sẽ so sánh 2 dòng máy chạy bộ này để bạn dễ dàng đưa ra quyết định khi mua máy chạy bộ rèn luyện sức khỏe tận nơi.

Máy chạy bộ bằng cơ 

Máy chạy cơ là máy chạy bộ sử dụng lực của chân để đẩy băng tải chạy và chân chạy đồng thời với băng tải. Tốc độ chạy nhanh hay chậm hoàn toàn dựa vào sức khỏe, tốc độ của người chạy tạo ra và không phải sử dụng điện.

Máy chạy bộ cơ sử dụng lực của chân để chạy nên không có động cơ, nhỏ và nhẹ
Máy chạy bộ cơ sử dụng lực của chân để chạy nên không có động cơ, nhỏ và nhẹ

Máy chạy bộ bằng điện

Máy chạy bộ điện được hỗ trợ bởi động cơ có sử dụng điện, động cơ di chuyển kéo theo băng tải di chuyển và bạn có thể chạy theo bài chạy đã được thiết lập sẵn hoặc chạy bộ ở bất cứ tốc độ nào cảm thấy thấy thoải mái.

Ưu điểm và nhược điểm của máy chạy bộ điện và máy chạy bộ cơ

Một ưu điểm rất lớn sẽ là máy chạy bộ cơ là không sử dụng điện nên rất thuận tiện, đặt bất cứ đâu trong nhà, thân thiện môi trường; chi phí thấp và bạn cũng có thể rèn luyện nhiều môn thể thao khác trên cùng một máy chạy bộ cơ sẽ; nhưng một bất lợi là nhiều người thường cảm thấy nhàm chán và đơn điệu.

Với nhiều người lại lựa chọn máy chạy bộ điện bởi sự đa dạng của nhiều bài chạy với nhiều tốc độ khác nhau được cài đặt sẵn trong máy và giải trí trong lúc tập thể dục. Một nhược điểm của máy chạy bộ điện là diện tích đặt máy lớn hơn máy tập chạy cơ. Bạn nên xem kỹ thông số diện tích vùng đặt máy của máy với diện tích hiện tại của nhà. Điều này sẽ giúp bạn có một không gian đẹp hơn khi mua một máy tập chạy điện về. Một ưu điểm lớn về máy chạy bộ điện là hầu hết các máy đều tính năng cho phép bạn theo dõi tốc độ, nhịp tim, khoảng cách, quãng đường, thời gian và bao nhiêu calo bạn đốt cháy trong quá trình tập luyện.

Máy chạy bộ điện có động cơ hỗ trợ khi chạy và màn hình hiển thị nhịp tim, tốc độ, lượng calo tiêu hao
Máy chạy bộ điện có động cơ hỗ trợ chạy và đồng hồ đo nhịp tim, tốc độ, lượng calo tiêu hao 

Một số khác biệt khác giữa máy tập chạy bộ điện và máy tập chạy cơ

Để bắt đầu, máy chạy bộ cơ không phụ thuộc vào trọng lượng người đứng trên băng tải so với máy chạy bộ điện, máy chạy bộ điện trong nhà khi bắt đầu chạy người chạy không được đứng lên băng tải mà phải khởi động máy khi băng tải chuyển động thì bắt đầu đứng vào băng tải để chạy.

Máy chạy bộ cơ có chi phí ít hơn so với máy tập thể dục bằng điện, chủ yếu là bởi với một máy chạy bộ cơ bạn không phải trả tiền cho một động cơ và các thiết bị vi mạch đắt tiền. Máy chạy bộ cơ có thường cân nặng ít hơn máy chạy điện làm cho chúng dễ dàng hơn để di chuyển khi cần thiết. Tuy nhiên vấn đề bạn lựa chọn chỉ là một vấn đề sở thích cá nhân và sự tiện ích, đồng thời phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Máy chạy bộ cơ bạn có thể cho là khá hợp lý vì giá cả. Nhưng hiện nay bạn cũng có thể tìm thấy máy chạy bộ điện giá cả cực hợp lý thậm chí có máy giá cũng chỉ bằng máy chạy bộ cơ.

Với máy chạy bộ điện thường sử dụng khóa từ có tính năng tự ngắt – Dừng khẩn cấp – An toàn tuyệt đối cho người sử dụng khi gặp phải sự cố trong lúc tập, trong khi đó khóa từ này không có ở máy chạy bộ cơ.

Nếu bạn đang tìm mua máy chạy bộ bạn có thể tham khảo một số thương hiệu hàng đầu cung cấp về máy chạy bộ tốt nhất hiện nay như: Impluse, Oma, Royal, U-style, LXfitness, Life, Động Lực, Mofit… đều được đánh giá cao. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm các chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, hậu mãi… để thoải mái lựa chọn chiếc máy chạy bộ cho cả gia đình rèn luyện sức khỏe.

Tham khảo:  Nên mua quạt trần tự thu cánh loại nào cho tốt? update 2022